Cách hiểu và vận dụng ISO 9001 một cách đơn giản

Written by Nguyễn Nam   // 02/01/2015   // 1 Comment

iso9001

Một số nhà quản lý thắc mắc rằng, ISO 9001 có nhiều nội dung bao quát các hoạt động của doanh nghiệp chung chung và khó hiểu quá. ISO từng được coi là thứ vừa khô, vừa khoai, vừa khó nhuốt. Có cách nào chuyển thể ISO 9001 thành ngôn ngữ Việt hóa dễ hiểu hơn được không?

Bài viết này chia sẻ với bạn đọc cách để hiểu và hình dung việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001 một cách đơn giản và dễ hình dung thông qua lưu đồ dưới đây:

Tiep can ISO 9001 mot cach don gian 1024x645 Cách hiểu và vận dụng ISO 9001 một cách đơn giản

Theo lưu đồ trên, ta thấy, Công ty, tổ chức cần lưu ý “Viết ra những gì đang làm và sẽ phải làm” chứ không phải đơn thuần là “Viết ra những gì đang làm” vì trong việc “viết ra những gì sẽ làm bao gồm công việc hệ thống lại những gì đang làm và xem xét những vấn đề quản lý đã diễn ra, với những gì đã làm tốt, hiệu quả thì doanh nghiệp tiến hành tiêu chuẩn hoá – viết ra, với những vấn đề chưa thực hiện tốt thì doanh nghiệp sẽ xem xét và đưa ra cách thức tiến hành tốt hơn, hiệu quả hơn chứ không phải hoàn toàn chỉ viết ra những đang làm – chúng ta không thể tiêu chuẩn hoá những công việc thực hiện không tốt.

Tiếp đến, doanh nghiệp với tất cả sự nỗ lực của mọi người cần làm đúng những gì đã viết. Quá trình này là bước chuyển đổi giữa hệ thống quản lý cũ và hệ thống quản lý mới tiếp cận theo ISO 9001 vỉ vậy rất cần sự quyết tâm của Ban lãnh đạo doanh nghiệp theo dõi và đôn đốc việc áp dụng.

Sau khi làm đúng những gì đã viết, tuỳ theo từng hoạt động sẽ ” Ghi lại những gì đã làm” – hay hồ sơ, việc ghi nhận hồ sơ làm cơ sở để xác minh công việc đã được thực hiện và làm cơ sở để theo dõi đo lường công việc.

Bước tiếp theo là những gì viết ra không nằm chết ở đó mà tuỳ theo sự phát triển của doanh nghiệp, sự thay đổi quy mô, nhân sự, phạm vi hoạt động… các tài liệu sẽ được xem xét và cải tiến cho phù hợp và cứ thế chu trình này tiếp tục được lập lại.

Tóm lại, bài viết này cung cấp cho bạn đọc cách hiểu ISO 9001 một cách đơn giản nhất, hy vọng giải quyết phần nào thắc mắc của bạn. ISO 9001 gắn liền với hoạt động quản lý chất lượng của doanh nghiệp, bạn càng làm ISO càng vỡ vạc ra, hiểu sâu sắc và dễ áp dụng. Để hiểu rõ hơn về ISO 9001 và biết cách áp dụng vào thực tế, vui lòng liên hệ với chuyên gia của TOPMAN bất cứ lúc nào.


Tags:

cách hiểu iso 9001

cách làm iso 9001

cách vận dụng iso 9001

iso 9001

iso 9001 là gì

làm thế nào để làm được iso 9001


Similar posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 chợ phùng khoang

Design by TopMan