Một số phương pháp nâng cao hiệu quả trong việc áp dụng ISO 9001:2015 trong trường học

Written by Hien Nguyen   // 28/07/2017   // Comments Off

iso 2

1. Sự cam kết nhất trí xây dựng hệ thống quản lý chất lượng của mọi người trong Trường học (từ lãnh đạo cấp cao đến nhân viên)

Như trong bài viết đánh giá tổng quan về cách áp dụng ISO 9001:2015 chúng tôi có chia sẻ về hiện trạng việc áp dụng ISO 9001:2015 vào trong trường học hiện nay tuy đã có 11 đơn vị áp dụng nhưng thực tế con số này vẫn rất nhỏ và hiệu quả còn chưa thực sự đúng với như mong đợi.

Vậy có các nào giúp cho các đơn vị đã, đang và sẽ áp dụng tiêu chuẩn này trong việc quản lý và điều hành hiệu quả hơn không? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó!

Tăng nhận thức đối với tất cả các cá nhân trong tổ chức

Bất cứ sự thay đổi nào trong tổ chức cũng đều dẫn đến  sự phản kháng của một vài cá nhân hoặc chính trong bản thân của mỗi chúng ta. Chính vì vậy việc thực hiện tiêu chuẩn ISO 9001 cũng như vậy, chính vì thế khi bắt đầu quyết tâm thực hiện tiêu chuẩn ISO 9001 thì tổ chức cần đảm bảo đạt được sự đồng tâm nhất trí của tất cả các thành viên. Tổ chức cần phải có hình thức và quy tắc rõ ràng ngay cả các quy chế thưởng phạt phân minh vì trên thực tế việc áp dụng quy chế này sẽ không hề dễ dàng được.

Thiết lập chính sách chất lượng và mục tiêu chất lượng

Với tiêu chuẩn ISO 9001 có một yêu cầu rằng trường học bắt buộc phải thiết lập chính sách chất lượng ( điều 5.3 ) và mục tiêu chất lượng (5.4.1). Và với mucjt iêu này thì tất cả các thành viên trong trường học cần phải cố gắng tập trung mọi nố lực để có thể thực hiện được mục tiêu này. Và để thực hiện được thành công các chiến lược cũng như chính sách đó thì bạn có thể tham khả một số gợi ý sau đây:

Phân tích doanh nghiệp theo mô hình SWOT: bằng cách sử dụng mô hình này thì ban giám hiệu, trưởng ban, nhóm trong nhà trường sẽ cùng phân tích điểm mạnh (Strengths), điểm yếu (Weaknesses), Cơ hội (Opportunities) và Thách thức (Threats) của trường học của mình.

swot Một số phương pháp nâng cao hiệu quả trong việc áp dụng ISO 9001:2015 trong trường học

Mô hình swot

Từ việc phân tích đó bạn có thể xác định được mục tiêu của cáp lãnh đạo trường học. Các mục tiêu đó có thể là (mục tiêu tài chính, mục tiêu về chất lượng, mục tiêu về hoạt động và nội bộ của trường học, mục tiêu đáp ứng dược nhu cầu của cán bộ công nhân viên trong nhà trường)

Về mục tiêu cấp bộ phận thì ban lãnh đạo cần phải đặc biệt chú ý vấn đề phân chia rõ ràng và chi tiết để các bộ phận có thể thực hiện một cách hiệu quả, giúp cho trường học ngày càng phát triển hơn nữa. Và một điều cần hết sức lưu ý chính là tuyệt đối tránh việc xây dựng mục tiêu chất lượng theo hình thức, đối phó bởi vì như vậy sẽ khiến cho mọi thành viên trong tổ chức không thấy hiệu quả và lâu dài dẫn đến tình trạng nản chí.

2. Phạm vi hệ thống và nhận diện các điều khoản ISO 9001

Việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001 này cần được áp dụng trên phạm vi tất cả các phòng ban trong nhà trường như vậy thì sẽ đồng bộ, hiệu quả và chất lượng hơn. Khi thực hiện thì ban lãnh đạo cần xác định, nhận diện chính xác và rõ ràng từng phòng ban phù hợp với tiêu chí nào trong tiêu chuẩn ISO 9001.

chuyển đổi sang iso 9001 Một số phương pháp nâng cao hiệu quả trong việc áp dụng ISO 9001:2015 trong trường học

3. Hệ thống tài liệu

Để xây dựng và thực hiện tiêu chuẩn này thì cần hệ thống tài liệu chính là các văn bản mô tả rõ quy trình hệ thống của mình dưới dạng văn bản. Đây cũng là một điều khá khó khăn cho các tổ chức.

4. Cải tiến các hoạt động trong trường học

Các phương pháp cải tiến các hoạt động trong trường học chính là việc cải tiến từng bước làm việc trong quy trình hoạt động giúp nâng cao lợi ích cho khách hàng dựa trên các nguyên tắc sau:

  • Bước công việc khách hàng quan tâm
  • Bước công việc làm thay đổi tính chất của sự vật
  • Bước công việc bắt buộc phải làm đúng ngay từ đầu

Trên đây là một số gợi ý mà chúng tôi đưa ra để giúp nâng cao chất lượng của việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001:2015. Để nhận được tư vấn trực tiếp bởi các chuyên gia tại Topmanjsc bạn vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin sau đây:

TopMan | tư vấn iso | tư vấn quản lý | tu van iso

Ad1: Unit 2307B, Riverside Tower, Thanh Đàm St, Hoàng Mai Dis, Ha Noi.

Ad2: Unit 908, VG Building, 235 Nguyen Trai St, Thanh Xuan Dis, Ha Noi

Website: TopManJsc.com | Email: info@topmanjsc.com

 


Similar posts

Comments are closed.

 chợ phùng khoang

Design by TopMan